Hôm trước tôi tình cờ đọc được 1 status của 1 bạn facebook khá thú vị:

“Trên đường về nhà sau cơn mưa, thấy 1 đôi vợ chồng chở bé gái ngồi trước. Điều khiến mình chú ý là anh chồng vừa lái xe vừa cầm tay vợ âu yếm, 1 cảnh tượng chỉ thấy ở các đôi yêu nhau. Khi dừng đèn đỏ anh ấy còn cầm tay chị lên hôn. Trời ơi, người ta yêu nhau kể cả khi có con 3-4 tuổi thật sao? Cảnh tượng đó thật lãng mạn, làm sáng bừng cả một buổi chiều ảm đạm khiến mình có chút niềm tin vào tình yêu.”  

Tôi liền thả tim cho status đó vì nó khiến tôi vui lây, nhưng tôi cũng thoáng buồn vì cảnh tượng đó đáng ra phải là bình thường, là phổ biến với các cặp vợ chồng trẻ. Nhưng dường như đường phố thiếu vắng những gia đình trẻ hạnh phúc như thế. Họ đi đâu mất rồi?

Theo công trình nghiên cứu xã hội học của TS Nguyễn Minh Hòa (ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn Tp HCM), tỷ lệ ly hôn/ kết hôn ở Việt Nam là 31,4%, tức là cứ ba cặp kết hôn lại có một cặp ly hôn. 60% số vụ ly hôn này thuộc về các gia đình trẻ, tuổi chỉ từ 21 đến 30. Tôi cho rằng các bạn trẻ lấy nhau khi chưa kịp trang bị các kỹ năng sống, phần lớn lấy nhau vì hấp dẫn về thể xác, vật chất và lý tưởng hóa hôn nhân. Chỉ sau khi cưới họ mới thực sự gặp phải những “vấn đề” trong quan hệ vợ chồng như phân chia trách nhiệm, ai làm việc nhà, chăm con, ai đi chợ nấu cơm nếu như cả hai vợ chồng cùng đi làm giờ hành chính như nhau? Xung đột cái tôi cá nhân, tôi muốn thế này anh muốn thế kia. Những thói hư tật xấu, sự thiếu tôn trọng dẫn đến coi thường nhau..v.v.. Có vô vàn lý do dẫn đến hôn nhân tan vỡ, nhưng để giữ được một hôn nhân hạnh phúc lại cần phải có kỹ năng. Kỹ năng ở đây là kỹ năng sống.

Người xưa có câu “phu thê tương kính như tân” nghĩa là vợ chồng đối đãi với nhau như khách quý. Đã là khách quý, ta sẽ đem tất cả những gì tốt đẹp nhất trong nhà ra đãi khách. Thoạt nghe có vẻ buồn cười – đã là vợ chồng sao lại khách sáo? Nhưng ngẫm ra, việc quá thân thiết lại nảy sinh vấn đề, “xa thương gần thường” là vậy. Gần nhau quá sẽ nhìn thấy khuyết điểm của nhau và dẫn đến coi thường nhau. Khi ấy sự hấp dẫn sẽ nhạt phai, giết chết lòng say mê lẫn nhau. Nếu đãi nhau như khách quí ta sẽ luôn giữ sự tôn trọng lẫn nhau, tế nhị với nhau trong lời ăn tiếng nói, lắng nghe nhau để đáp ứng nhu cầu của nhau. Khi đó, mối quan hệ vợ chồng sẽ không chỉ dừng lại ở “cơm áo gạo tiền” mà còn tiến đến sự kết nối về tinh thần.    

Tôi đã có một thời gian chung sống với bố mẹ chồng và chứng kiến hai ông bà sống hạnh phúc “tương kính như tân” thế nào. Đó là cả một nghệ thuật. Ông bà yêu nhau từ năm bà mới 18 tuổi, đến nay bà đã 72. Bạn có tin là trong suốt 54 năm qua, thứ bảy tuần nào ông cũng hẹn hò đưa bà đi ăn tối, một bữa tối lãng mạn mà bà luôn mong đợi. Bà mặc bộ váy áo duyên dáng nhất, trang điểm đẹp như đi gặp tình nhân. Ông cũng ăn mặc lịch lãm, đặt bàn cho 2 người tại một nhà hàng ưa thích và luôn mang theo 1 chai rượu vang. Xin nhắc lại, thứ bảy hàng tuần trong suốt 54 năm qua, từ khi chưa có con cho tới lúc sinh con, con lớn, cả gia đình luôn đi nhà hàng vào tối thứ bảy. Ông dạy 2 cậu con trai rằng: “cả tuần mẹ vất vả nấu cơm cho cả nhà, thứ bảy là ngày cha con ta bày tỏ lòng cảm ơn mẹ, để mẹ được thưởng thức những món ăn do người khác nấu và phục vụ”. Khi các con trưởng thành và ra ở riêng, hai ông bà vẫn hẹn hò nhau vào tối thứ bảy như không có gì thay đổi. Hàng ngày, bà đi chợ, nấu cơm, giặt ủi quần áo cho ông đi làm. Sau bữa ăn ông luôn nói: Cảm ơn tình yêu. Bữa ăn ngon lắm! (Thank you love. It’s delicious). Tôi chắc rằng trong suốt 54 năm ấy bà chưa bao giờ chán nghe 1 lời cảm ơn từ ông. Chưa bao giờ tôi thấy 2 ông bà “lời qua tiếng lại” – riêng điều này chồng tôi (con trai ông bà) phải công nhận “suốt đời anh chưa bao giờ thấy cha mẹ cãi nhau, họ luôn sống hạnh phúc như vậy, luôn hẹn hò vào tối thứ bảy (có hoặc không có con cái).

Hãy nhớ rằng, cuộc sống vợ chồng là cả một nghệ thuật mà hai người cùng vun đắp. Hôn nhân luôn có thể cải thiện được dù cả hai đều bắt đầu bằng sự non nớt thiếu kinh nghiệm sống. Chỉ cần nắm được chìa khóa gìn giữ hôn nhân – tương kính như tân. 

Tâm Phan

21/6/2017

Facebook Comments
Please follow and like us:
error20

View: 1376

8 thoughts on “Tương kính như tân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *