Jenna bảo mẹ giờ nhà trường yêu cầu học sinh không mang rác đến trường, không mang bất kỳ bao bì giấy hay nylon bọc đồ ăn, mọi thực phẩm đều phải “trần truồng” nằm trong hộp tái sử dụng mang về. Mình rất mừng vì điều này vì cuối cùng nước Úc cũng thực hiện những điều tích cực cho môi trường chung. Cách đây 2 năm khi nhà mình mới chuyển từ Thụy Sĩ về Úc mình khá shock khi các siêu thị sử dụng túi nylon vô tội vạ. Mỗi khách hàng check out với hàng chục túi nylon chứa đồ shopping, kinh khủng. Ở Pháp và Thụy Sĩ mình quá quen với việc đi chợ mang theo vài ba chiếc túi dứa để đựng đồ. Mua đồ xong tự xếp vào túi chứ không có nhân viên phục vụ bỏ vô túi nylon sẵn mang về như ở Úc. Gần đây bang NSW mới ra luật cấm sử dụng túi nylon dùng 1 lần (single use plastic bags), các siêu thị mới ngừng cung cấp túi nylon vào đầu tháng 7/2018. Vậy mà theo thống kê 1/5 người tiêu dùng phàn nàn về việc này?!! Mình không thể tin nổi là có người phàn nàn về việc bảo vệ môi trường chung, làm như họ không sống trong cái môi trường trái đất này vậy? Phàn nàn chẳng qua là LƯỜI mang túi từ nhà đi? Một lý do lãng nhách. Trong tương lai thế hệ con cháu chúng ta sẽ nhìn lại và kinh ngạc tự hỏi không hiểu sao cái thế hệ này vô ý thức như thế, tự hủy hoại môi trường sống của mình. Túi nylon khi trở thành rác sẽ là một trong những nguyên nhân gây lụt lội vì mưa lớn, rác nylon gây tắc nghẽn hệ thống thoát nước. Nylon sẽ không bao giờ biến mất mà nó sẽ phân hủy vào trong đất, trở thành 1 loại hóa chất độc hại gây ô nhiễm đất và nước biển.

Theo thống kê của Mỹ, mỗi năm nước Mỹ sử dụng khoảng 380 tỉ túi nylon, vị chi là hơn 1200 túi nylon 1 người sử dụng trong 1 năm. Thử tưởng tượng lượng rác thải nylon kinh khủng như nào. Túi nylon được làm từ dầu thô, để làm ngần đấy túi nylon ước tính phải dùng đến 12 triệu thùng dầu. Mà các bạn biết là dầu mà phân hủy vào trong đất hay nước thì nó độc thế nào, không chỉ có hại cho con người mà cho cả thực vật và các động vật khác. Mỗi năm có hàng ngàn sinh vật biển và hơn một triệu con chim bị chết do rác thải nylon gây ra. Chúng lầm tưởng nylon là sinh vật, ăn vào bị tắc nghẽn đường ruột và chết. Xem những con cá voi, cá heo chết trôi dạt vào bờ, bụng trương phềnh vì bên trong toàn rác là nhựa và túi nylon. Có con cá voi nuốt nguyên cả chiếc can nhựa 10 lít thì hỏi làm sao tiêu hóa được?
Cho nên giờ đi chợ mình tuyệt đối tránh dùng túi nylon. Mình để ý các siêu thị không cung cấp túi nylon khi check out nhưng vẫn để những cuộn túi nylon trong khu vực trái cây để mọi người tiện gom mỗi loại vào 1 túi để cân. Mình thấy vậy không triệt để, đã cấm là cấm tất chứ nhỉ, việc cho trái cây vào giỏ đáng lẽ phải tiện hơn là cho vào túi nylon chứ nhỉ? Đồng ý là không thể bỏ 100% túi nylon nhất là trong việc đóng gói bao bì, nhưng cái gì có thể giảm được thì rất nên cắt giảm. Một hành động nhỏ nhưng mỗi người đều có ý thức làm thì chúng ta đang tự cứu mình đó. Nghe nói Hà Nội đang lụt lội, các bạn thử kiểm tra cống rãnh xem có những chiếc túi nylon làm tắc nghẽn hệ thống thoát nước không? Để thấy những hiểm họa môi trường phụ thuộc vào hành động của chính chúng ta. Túm lại là, hãy đi chợ trần truồng, à quên, hãy mua thực phẩm trần truồng và nói “không” với túi nylon.
Tam Phan

Facebook Comments
Please follow and like us:
error20

View: 5144