Bản thân tôi cũng là 1 người mẹ có con gái là diễn viên nên tôi nghĩ mình cần đóng góp tiếng nói về vấn đề này. Nhân đọc bài viết trên VTC news, xin trích dẫn để bạn đọc rộng đường tham khảo.

Chúng ta lên án nạn ấu dâm nhưng lại để cô bé 13 tuổi đóng cảnh nhạy cảm với người lớn

Phim Vợ ba (Người vợ ba) kể về cô bé Mây chừng 14 tuổi bị gả về làm vợ thứ 3 cho một người đàn ông trung tuổi giàu có. Cô trải qua những mốc quan trọng của người phụ nữ như đêm tân hôn, làm tình, mang bầu, sinh con.

Phim không tập trung vào cuộc chiến giữa những người vợ mà nhấn mạnh vào những ẩn ức về mặt tình dục của người phụ nữ trong xã hội phong kiến, khi mà tư tưởng trọng nam khinh nữ còn nặng nề, khi mà phụ nữ có nghĩa vụ phải phục tùng người đàn ông trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Phim cũng đề cập tới cảm xúc khó gọi tên với của Mây với người vợ hai của chồng.

Vợ ba nhận được nhiều giải thưởng trong các liên hoan quốc tế. Khi có buổi công chiếu tại TP.HCM, phim cũng nhận được những phản hồi tích cực về mặt nội dung. Tuy nhiên, đã có nhiều tranh luận xảy ra khi đạo diễn mời một cô bé 13 tuổi vào vai Mây.

Nữ diễn viên chính trong phim là Trà My. Vào thời điểm quay phim Vợ ba, tức là 2 năm trước, Trà My mới có 13 tuổi. Cô bé tự mình thực hiện tất cả những cảnh quay, kể cả những cảnh gợi cảm trên phim. Đạo diễn, ê-kíp làm phim, mẹ Trà My lẫn chính cô bé đều thể hiện sự hài lòng với vai diễn.

Sau buổi công chiếu tại TP.HCM, tới thời điểm này, Vợ ba vẫn chưa ra rạp. Thế nhưng, bộ phim đã trở thành đề tài nóng trên truyền thông. Điều đặc biệt là gần như tất cả những thông tin này đều khai thác theo khía cạnh một cô bé 13 tuổi đóng cảnh nóng.

Thậm chí, thông tin này, khán giả trong nước đều biết rõ ngay khi bộ phim mới chỉ được công chiếu tại một số các liên hoan phim quốc tế. Những cảnh quay vốn bị nhà kiểm duyệt trong nước cắt, không hề xuất hiện trên màn ảnh khi có buổi công chiếu đầu tiên tại TP.HCM cũng bị đề cập trong các bài viết, ví dụ như nụ hôn giữa nhân vật do cô gái 13 tuổi đảm nhận và một người phụ nữ khác, cảnh để lộ ngực trần của cô bé.

Vậy những thông tin này xuất phát từ đâu, nếu không phải từ phía ê-kíp làm phim. Và rằng, công chúng có quyền nghi ngờ những người lớn đứng đằng sau cố tình vin vào những cảnh nóng, để công chúng tò mò hơn, cùng rủ nhau đi xem phim.

Và dù, chỉ với mục đích muốn giới thiệu tới càng nhiều người một tác phẩm nghệ thuật, một tác phẩm mà họ thực hiện với rất nhiều tâm huyết, thì cách làm ấy, liệu có thực sự nên được ủng hộ?

Trước tiên, phải khẳng định rằng luật pháp Việt Nam không có quy định về việc diễn viên bao nhiêu tuổi mới được đảm nhận những dạng vai như thế này. Trên thế giới, cũng có rất nhiều bộ phim mà diễn viên còn rất nhỏ khi phải thực hiện những cảnh quay gợi cảm.

Tuy nhiên, việc đạo diễn chọn một cô gái 13 tuổi để vào vai một nhân vật có độ tuổi tương tự như trong nội dung phim, thể hiện những mốc quan trọng của người phụ nữ như làm tình, mang thai, sinh nở đang gây tranh cãi dữ dội.

Trên thế giới, những diễn viên trưởng thành, chuyên nghiệp, đôi khi còn bị nhầm lẫn giữa phim và đời. Đã không có ít trường hợp, diễn viên không thoát ra khỏi cảm xúc của bộ phim. Có người bị ám ảnh bởi những cảnh quay trong phim phải đi điều trị tâm lý, cũng có người nảy sinh tình cảm với bạn diễn, dù họ đã có bạn trai, hoặc bạn gái ngoài đời, dù họ biết, hành động của mình là sai.

Tới thời điểm này, cả Trà My lẫn mẹ cô bé đều khẳng định, cô không bị ảnh hưởng tâm lý bởi những cảnh quay trong phim Vợ ba. Những người lớn cũng nói, họ đã bảo vệ cô bé bằng những thiết bị đặc biệt trong các cảnh quay gợi cảm, họ luôn luôn có mặt trong trường quay, theo dõi mọi cảnh cô bé thực hiện nhưng cái họ kiểm soát được chỉ là hành động phía bên ngoài.

Họ không thể kiểm soát được những gì đang diễn ra trong đầu một cô bé 13 tuổi, đang ở cái ngưỡng tò mò mọi thứ về thế giới xung quanh, đang háo hức khám phá những điều mới lạ, đang bắt đầu nảy sinh những cảm xúc đầu đời.

Có những cảm xúc vốn dĩ sẽ ngủ yên trong mỗi người, hoặc có thể chưa tới thời điểm để xuất hiện nhưng có thể bị trỗi dậy khi bị khơi gợi. Và không phải, đứa trẻ nào cũng chọn cách chia sẻ tất cả mọi suy nghĩ của mình với người lớn. Và có khi, muốn chia sẻ cũng không được vì chính các em cũng chưa hiểu được những cảm xúc phức tạp trong con người mình.

Mẹ của nữ diễn viên Trà My chia sẻ với phóng viên VTC News: “Tâm lý bé thoải mái, chỉ nghĩ mình đang đóng phim thôi và thay vì những cảnh bình thường, sẽ có cảnh giường chiếu. Nói chung, Trà My rất vô tư nên mọi thứ diễn ra bình thường, tự nhiên”.

Với chia sẻ này, rất nhiều khán giả giật mình. Đã có bao nhiêu cô gái bị dụ dỗ theo kiểu này “đóng phim”, “thay vì cảnh bình thường thì trên giường chiếu thôi”?

Rồi đạo diễn phim cho biết, chị hướng dẫn cho cô bé thực hiện từ những hành động cho tới biểu cảm trong gương mặt trên gương mặt trong những cảnh quay gợi cảm. Tức là, cô bé có lẽ cũng chưa hiểu hết ý nghĩa của bộ phim, ý nghĩa của những cảnh quay nhưng cô vẫn tự nguyện làm theo khi được yêu cầu. Sau đó, cô bé được cả ê-kíp làm phim lẫn khán giả tung hô.

Cái bẫy ngọt ngào đó có khi nào khiến cô bé ít phải băn khoăn khi nhận những phim tiếp theo có cảnh nóng. Liệu cô có suy nghĩ nhiều trước những phim có cảnh nóng nhưng cô chưa hiểu hết và vẫn nhận lời đóng? Và có ai chắc rằng, trong suốt cuộc đời hoạt động nghệ thuật về sau, cô bé chỉ gặp những đạo diễn tử tế. Nếu gặp phải một kẻ xấu, hậu quả sẽ như thế nào?

Có những diễn viên trưởng thành, đôi khi không đủ dũng cảm để từ chối những cám dỗ chết người khi hoạt động nghệ thuật. Có không ít người buộc phải đổi tình lấy vai diễn. Có không ít người nhắm mắt thực hiện những cảnh nóng, dù đôi khi lường trước được hậu quả của chúng.

Vậy, với một cô bé 13 tuổi liệu đã có đủ nhận thức để hiểu rõ ý nghĩa của những hành động mà cô bé đang được trải qua. Nguy hiểm hơn, khi những hành động ấy cô thực hiện dưới sự cho phép và sự hướng dẫn của người lớn. Ai dám chắc rằng, sự việc sẽ trôi đi và mãi mãi về sau, cô bé không bị ảnh hưởng bởi những hành động khi thực hiện lúc 13 tuổi?

Không những thế, đến chính mẹ cô bé cũng thừa nhận: “90% cảnh quay đã mang đến một bộ phim nghệ thuật còn 10% còn lại là do kịch bản như vậy mình phải đóng thôi để có thể tạo ra được một bộ phim như vậy”. Nghề nào cũng cần có sự đánh đổi, hy sinh nhưng bắt một cô bé 13 tuổi hy sinh như thế này, có phải chăng là quá sớm?

Giữa lúc cả xã hội chúng ta đang lên án bởi nạn ấu dâm. Chúng ta quyết lôi bằng được những kẻ thực hiện hành vi bỉ ổi này ra pháp luật. Và khi chưa có khung hình phạt thích đáng dành cho những kẻ phạm tội này, chúng ta thực hiện bằng sự tẩy chay, lên án mạnh mẽ.

Vậy nhưng khi để cô gái 13 tuổi tham gia một bộ phim có cảnh nóng với những người trưởng thành, thậm chí có người đáng tuổi bố mẹ, chúng ta lại tung hô. Thậm chí, theo như chia sẻ của mẹ bé, bé còn được “bạn bè ở trường thán phục”.

Chúng ta không lên án cô bé 13 tuổi này. Thậm chí, chúng ta thán phục khả năng diễn xuất của em, sự hy sinh của em trong quá trình quay phim vất vả. Thế nhưng, chúng ta không đồng tình với những người lớn mời em tham gia vào một bộ phim và phải tự mình thực hiện những cảnh nóng. Nếu chúng ta đồng tình hoặc tung hô, có lẽ chúng ta đang đi ngược lại với những cố gắng của xã hội để bài trừ nạn ấu dâm.

***

hết trích

***

Tôi đồng ý với bài báo này ở nhiều khía cạnh, nhất là khi tôi luôn đồng hành cùng với các tổ chức bảo vệ phụ nữ và trẻ em chống bạo hành gia đình và lạm dụng tình dục trẻ em ở Việt Nam. Có lẽ luật pháp chưa chặt chẽ trong việc bảo vệ những tài năng show biz dưới tuổi vị thành niên? Phải có một ranh giới rõ ràng giữa việc bóc lột sức lao động trẻ em với việc tạo điều kiện cho những tài năng nhí tỏa sáng. Cũng như một ranh giới rõ ràng giữa việc lạm dụng tình dục trẻ em với việc đóng phim nghệ thuật. Bởi vì ranh giới này quá mập mờ nên mới cần phải có Luật pháp qui định rõ ràng.

Con gái tôi cũng là một diễn viên nhưng tôi hoàn toàn yên tâm vì con được Luật pháp bảo vệ chặt chẽ. Ở Úc, mỗi diễn viên đều có một Hãng đại diện quản lý. Các hãng đại diện có mối quan hệ mật thiết với các nhà làm phim, đề cử các diễn viên thích hợp tới thử vai. Khi diễn viên được chọn vào vai nào đó, hãng đại diện có trách nhiệm thương lượng các điều khoản hợp đồng có lợi cho thân chủ của mình. Trường hợp thân chủ là trẻ em dưới 18 tuổi, họ sẽ soạn thảo những điều lệ đặc biệt theo luật lao động Úc dành cho trẻ em trong ngành show biz. Cụ thể là không được phép bắt trẻ làm việc quá 8 tiếng 1 ngày. Cách mỗi 4 tiếng phải được nghỉ ít nhất 30 phút. Nếu trẻ có biểu hiện suy nhược cơ thể phải ngừng làm việc ngay lập tức. Phải cung cấp thức ăn và đồ uống cho trẻ trong quá trình làm việc. Ngoài ra tất cả những người tham gia làm việc với trẻ phải có Giấy phép làm việc với trẻ em (working with children) do Ban bảo vệ trẻ em của liên bang cấp (Office of the Children’s Guardian). Thêm vào đó, họ còn phải có giấy chứng nhận của sở cảnh sát (Police check) không có tiền án tiền sự.

Việc cô bé 13 tuổi đóng phim có những cảnh phòng the hay mô tả sinh hoạt tình dục là điều KHÔNG BAO GIỜ xảy ra ở Úc. Đây là vi phạm nghiêm trọng quyền trẻ em và là một hình thức lạm dụng tình dục trẻ em. Chắc chắn không một nhà sản xuất hay một đạo diễn nào dám làm bởi vì họ có thể bị truy tố ra tòa cho dù cha mẹ cô bé cho phép và bản thân cô bé hoàn toàn thoải mái trong vấn đề này. Khi đã là Luật pháp thì không có “cảm tính” hay “xuê xoa” được. Các bạn có thể thấy những tấm áp phích lên án nạn ấu dâm ở nước ngoài KHÔNG BAO GIỜ là ảnh chụp 1 người đàn ông trần truồng đè lên 1 bé gái, phải không ạ? Cho dù đó chỉ là “diễn” để chụp ảnh cũng không được và không bao giờ được chấp nhận. Nó chỉ khiến những kẻ ấu dâm lên cơn dâm dật và muốn hiếp tất cả những đứa trẻ hắn nhìn thấy. Ngược lại, hình ảnh bạn thấy là đứa trẻ đứng hay ngồi một mình, người ta xử lý ảnh để lột tả nội dung cần nói chứ không cần phải có một người lớn đứng bên cạnh thì mới nói được. 

Trở lại với “Vợ Ba”, nếu các nhà làm phim Úc làm phim “Vợ Ba” thì họ sẽ xử lý như nào mà vẫn giữ nguyên kịch bản và nhân vật? Đơn giản họ sẽ tuyển diễn viên 18 tuổi với ngoại hình non trẻ để vào vai cô bé 14 trong phim. Tuổi 18 phát triển về nhận thức khá hoàn thiện và họ hiểu được vai trò của mình. Tuy nhiên, tuổi 13 còn quá non nớt để hiểu chuyện người lớn và ý thức được những việc mình làm. Điều này có thể gây rối loạn cảm xúc (confused) do bàn tay người lớn điều khiển dẫn dắt (manipulate) cực kỳ nguy hiểm. 

Tuy nhiên, đây hoàn toàn là ý kiến chủ quan của tôi. Có thể người mẹ không cảm thấy có gì sai khi để con gái nhỏ diễn cảnh người lớn nhưng không ai có thể đảm bảo đầu óc non trẻ của cô bé không bị ảnh hưởng bởi những cảnh quay nóng bỏng này. Những ai đã từng xem phim tài liệu Leaving Neverland sẽ thấy tác động khủng khiếp của những đứa trẻ bị lạm dụng tình dục từ nhỏ, cụ thể là bị Michael Jackson lạm dụng. Cha mẹ không biết, rất tự hào và hãnh diện vì con mình chơi thân với MJ. Đứa trẻ cũng không biết là mình bị lạm dụng, để cho MJ sờ soạng và thậm chí quan hệ tình dục qua đường hậu môn mà vẫn nghĩ rằng đó là cách bạn bè yêu quí nhau. Thực sự, xem xong bộ phim 2 tập dài 4 tiếng tôi bị shock nặng và bị ám ảnh. Nạn nhân giờ đều là những người đàn ông trưởng thành nhưng bị trấn thương tâm lý không bao giờ có thể sống bình thường được. Họ mang trong người những nỗi uất hận mà không biết đổ lỗi cho ai. Nhiều người lên án cha mẹ của những đứa trẻ vì hám danh lợi và hào quang nên lóa mắt, giao con mình cho quỷ râu xanh không một chút ngại ngần. Tôi không đi sâu vào câu chuyện MJ nữa mà để các quí vị xem và tự mình trải nghiệm những cảm xúc khi theo dõi bộ phim tài liệu này.

Về phần tôi, nếu như con gái tôi được mời đóng vai giường chiếu với người lớn thì chắc chắn câu trả lời là KHÔNG. Tôi không bao giờ đánh đổi sức khỏe tâm sinh lý của con mình để lấy danh trong 1 bộ phim. Trẻ con vẫn đang ở độ tuổi hình thành tính cách, chưa thể quyết định cái gì sai cái gì đúng, nhất là trong chuyện người lớn. Nếu như tôi không đứng ra bảo vệ con mình thì tôi đã thất bại trong việc làm mẹ. 

Tâm Phan         

Facebook Comments
Please follow and like us:
error20

View: 5761

839 thoughts on “Diễn viên 13 tuổi đóng vai nhạy cảm

 1. LesLymN says:

  Buy Cheap Purchase Uk Viagra Hydrochlorothiazide Aldactazide With Overnight Delivery Cod Only viagra Get Online Levitra Prescription In House Pharmacy Motilium General

 2. Followgram.net says:

  da t?o ra nhi?u y ki?n tren bao chi va m?ng xa h?i, trong do ph?n l?n cac y ki?n ban khoan, khong d?ng y. Nhi?u ngu?i da d?t cau h?i t?i sao nha lam phim khong s? d?ng di?n vien 18 tu?i tr? len co guong m?t tr? tho d? d?m nhi?m vai di?n nay?

 3. Shawn Marabella says:

  It’s appropriate time to make some plans for the future and it’s time to be happy.
  I’ve read this post and if I could I wish
  to suggest you few interesting things or advice.
  Perhaps you can write next articles referring to this article.

  I wish to read even more things about it!

 4. Maurice Jordan says:

  Howdy! I could have sworn I’ve been to this website before
  but after checking through some of the post I realized it’s new to me.
  Anyways, I’m definitely happy I found it and I’ll be book-marking and checking back frequently!

 5. Megan Mcwilliams says:

  I have been browsing online more than 2 hours today, yet I
  never found any interesting article like yours. It is
  pretty worth enough for me. In my view, if all web owners and bloggers
  made good content as you did, the net will be much more useful than ever before.

 6. Ida Rodriguez says:

  You’ve made some decent points there. I checked on the
  web for additional information about the issue and found
  most individuals will go along with your views on this web site.

 7. Renee Moore says:

  It’s perfect time to make some plans for the future and it is time to be happy.
  I have read this post and if I could I want
  to suggest you few interesting things or tips. Perhaps you could write next articles referring to this article.
  I wish to read even more things about it!

 8. Dale Dunson says:

  Keep up the excellent work, I read few blog posts on this internet site and I think that your website is real interesting and holds sets of superb info.

 9. Kristin Lewis says:

  You have made some good points there. I looked on the internet to find out more
  about the issue and found most people will go along with
  your views on this website.

 10. Robert Schwartz says:

  It’s the best time to make a few plans for the future and it is time to be happy.
  I’ve read this post and if I may just I want to recommend you some fascinating issues or tips.
  Perhaps you could write subsequent articles relating to this article.
  I wish to read more things about it!

 11. Brenda Lamkin says:

  I’ve been browsing online more than 3 hours lately, yet I never found any interesting article like yours. It is pretty value enough for me. Personally, if all web owners and bloggers made just right content as you probably did, the web can be a lot more helpful than ever before.

 12. Sara Vitale says:

  Whoa! This blog looks exactly like my old one!
  It’s on a completely different subject but it has pretty much
  the same page layout and design. Superb choice of colors!

 13. Marsha Beck says:

  It’s the best time to make some plans for the future and it
  is time to be happy. I’ve read this submit and if I could I want to suggest you some interesting issues or suggestions.

  Maybe you can write subsequent articles referring to this article.

  I desire to read even more issues about it!

 14. Alan Gurley says:

  Hi would you mind letting me know which hosting company you’re using?
  I’ve loaded your blog in 3 completely different browsers
  and I must say this blog loads a lot quicker then most.
  Can you suggest a good internet hosting provider at a
  reasonable price? Thanks, I appreciate it!

 15. Harold Mijangos says:

  I have realized that of all sorts of insurance, medical insurance is the most questionable because of the clash between the insurance company’s necessity to remain making money and the buyer’s need to have insurance coverage. Insurance companies’ commission rates on well being plans are very low, so some organizations struggle to profit. Thanks for the strategies you write about through this site.

 16. Timothy Latter says:

  I just couldn’t go away your site before suggesting that I really
  enjoyed the usual info an individual supply to your guests?
  Is going to be back continuously in order to investigate cross-check new posts

 17. Tiffany Loniewski says:

  Ahaa, its good discussion concerning this paragraph here at this web site,
  I have read all that, so at this time me also commenting at this
  place.

 18. John Bailey says:

  Greetings from Florida! I’m bored at work so I decided to
  check out your website on my iphone during lunch break.
  I love the information you provide here and can’t wait to take a look when I get home.
  I’m surprised at how quick your blog loaded on my phone ..
  I’m not even using WIFI, just 3G .. Anyhow, fantastic site!

 19. Ezekiel Cooke says:

  you are really a good webmaster. The web site loading velocity is amazing. It sort of feels that you are doing any unique trick. Moreover, The contents are masterwork. you’ve done a fantastic process on this subject!

 20. Theron Munoz says:

  Wow! This blog looks just like my old one! It’s on a completely different subject but it
  has pretty much the same layout and design. Great choice of colors!

 21. Mark White says:

  Hey there would you mind letting me know
  which hosting company you’re utilizing? I’ve loaded your blog in 3 completely different
  web browsers and I must say this blog loads a lot faster then most.
  Can you suggest a good internet hosting provider at a fair price?
  Many thanks, I appreciate it!

 22. Pete Walker says:

  I have been browsing online more than 2 hours today, yet
  I never found any interesting article like
  yours. It’s pretty worth enough for me. Personally, if all website owners and bloggers made good
  content as you did, the net will be much more useful than ever before.

 23. Kurtis Patel says:

  I truly love your website.. Excellent colors & theme.
  Did you develop this website yourself? Please reply back as I’m planning
  to create my own personal website and would love to find out where you got this from or exactly what
  the theme is called. Appreciate it!

 24. AllenClamb says:

  The misery that canada pharmacy for viagra allergies can trigger is something with canada medication which unknown varieties of people recognize with. The reality is, however, that there are solutions readily available for those that seek them. Beginning utilizing the suggestions and ideas in this piece, as well as you will certainly have the devices needed to overcome allergic reactions, finally.
  Display plant pollen forecasts and also strategy appropriately. If you have accessibility to the internet, many of the popular weather forecasting sites have a section devoted to allergy projections including both air high quality as well as plant pollen counts. On days when the count is going to be high, keep your home windows shut and limit your time outdoors.
  Plant pollen, dust, as well as other irritants can get trapped on your skin and also in your hair as you go through your day. If you generally bath in the morning, take into consideration switching to an evening timetable.

 25. CNNwduenhq says:

  (NY Times) – The American Heartlessness Link recommends haunt monitoring on all people with treble blood pressure to cure the healthcare provider draw whether treatments are working. Home monitoring (self-measured blood weight) is not a substitute for regular visits to your physician. If you take been prescribed medication to put down your blood sway to viagra without a doctor prescription, don’t stop entrancing your medication without consulting your doctor, equable if your blood on readings are in the typical range during home monitoring.
  Updated: June 6, 2019 15:49

 26. Larrydag says:

  The misery that check out here allergies can cause is something with buy viagra from canada pharmacy which unknown numbers of individuals are familiar with. The truth is, nevertheless, that there are solutions available for those that seek them. Start making use of the suggestions and also pointers in this piece, and you will certainly have the tools required to dominate allergic reactions, finally.
  Screen pollen projections and strategy appropriately. If you have accessibility to the internet, much of the preferred weather forecasting websites have actually a section dedicated to allergic reaction forecasts including both air quality as well as pollen counts. On days when the count is going to be high, maintain your windows closed and restrict your time outdoors.
  Plant pollen, dust, as well as various other irritants can obtain trapped on your skin as well as in your hair as you go through your day. If you generally shower in the morning, take into consideration switching over to an evening schedule.